บอกลาใต้ตาคล้ำตามสี ด้วยวิธีง่ายๆ

รอยคล้ำรอบดวงตา ปัญหาที่สาวๆหลายคนเป็น เกิดจากการนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ปัญหาต่างๆเหล่านี้ส่งผลให้สาวๆขอบตากลายเป็นหมีแพนด้าไปตามๆกัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ เราจะพามาทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดขอบตาคล้ำและสีที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งวิธีป้องกันไม่ให้ขอบตาคล้ำอีกด้วย

รู้จักรอยคล้ำใต้ตากันซะหน่อย!!!
รอยคล้ำใต้ตานั้นเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ถึงแม้รอยคล้ำใต้ตาไม่ใช่โรคติดต่อหรือโรคที่ต้องรักษาโดยแพทย์ แต่รอยคล้ำใต้ตานั้นก็ส่งผลไปถึงความมั่นใจในตัวบุคคลนั้นด้วย เพราะทำให้ใบหน้านั้น ดูเศร้าหมอง ไม่สดใส และทำให้ดูแก่กว่าวัยด้วยนะคะ
เรามาดูสาเหตุที่ทำให้สาวๆหลายคนขอบตาคล้ำกันคะ โดยสาเหคุหลักๆ ก็มี การพักผ่อนร่ายกายไม่เพียงพอ หรือทำความสะอาดบริเวณใต้ดวงตาไม่สะอาด หรือ ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อร่างกาย วันนี้เราจะพามาสักเกตุลักษณะของรอยคล้ำใต้ตาของแต่ละคน เป็นแบบไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะรักษายังไง ไปชมกันเลยค๊าาาาาาาาาาาาาาาา

1.ใต้ตาคล้ำสีน้ำเงิน
สาเหตุ : รอยคล้ำสีน้ำเงินนั้น เกิดจากการที่เลือดไหลเวียนไม่สะดวกนั้นเอง หรืออาจมาจากการที่จ้องหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไป ยิ่งสมัยนี้เรื่องราวอัพเดทยิ่งเพรียบ สาวๆ คง ไม่ปล่อยให้ตัวเองพลาด แต่เรื่องขอบตาก็ไม่ควรพลาดเช่นเดียวกันนะจ๊ะ

วิธีป้องกัน : แก้โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ หรือกินอาหารที่มีประโยชน์ แล้วรอยคล้ำจะหายไปเอง หรืออาจจะทำทรีทเม้นท์บ้างก็ดีนะคะ

ทรีทเม้นท์ใต้ตากันหน่อย งานเบาๆ แต่ผลที่ได้นั้นเริดนะคะ
1.นำสำลีกลม ๆ จุ่มในน้ำเย็นหรือน้ำกุหลาบ วางทิ้งไว้บนดวงตาประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกก็จะช่วยผ่อนคลายได้
2.หรือว่าจะนำช้อนที่แช่เย็นจัดมาวางไว้บนดวงตาสักพัก ก็จะช่วยคลายอาการรอบดวงตาที่คล้ำได้เช่นกัน
3.นำช้อนเหล็กปาดวาสลีนออกมาแล้วนำไปแช่แช็ง เมื่อเย็นจัดแล้วให้นำวาสลีนไปทารอบดวงตา

2.ใต้ตาคล้ำสีน้ำตาล
สาเหตุ : รอยคล้ำสีน้ำตาลนั้นเกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น การล้างหน้า ขัดถูใบหน้าแรงเกินไป ผิวหน้าอ่อนล้า แม้แต่การขยี้ตาแรงๆ ก็ทำให้เกิดรอยคล้ำได้เหมือนกันะคะ ซิสสสสส!!!

วิธีป้องกัน : รอยคล้ำแบบนี้ต้องใช้เวลาสักนิดสักหน่อยถึงจะหาย หรือถ้าใครยังพอมีเวลาก็ควรจะหาครีมบำรุงรอบดวงตามาไว้ใช้กันซะหน่อย ที่สำคัญต้องมีส่วนประกอบของวิตตามินซีและไฮโดรควิโนน หรืออาจจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในทุกๆ วันก็จะช่วยได้

บำรุงใต้ตาง่ายๆ เพียง 20 นาที
1.นำมะเขือเทศฝานเป็นแผ่นแล้วแบ่งครึ่ง ผสมกับน้ำมะนาว ใช้พอกใต้ตาที่คล้ำ ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก
2.ใช้สำลีชุบน้ำแตงกวาผสมน้ำมะนาว มาวางบนดวงตา 20 นาที แล้วล้างออก
3.ง่ายๆ เพียงทาอายครีมบำรุงผิวรอบดวงตา บีบอายครีมลงบนนิ้วมือ แล้วแต้มเป็นจุดๆ เรียงกัน 3-5 จุดบริเวณขอบตาล่าง จากนั้นใช้นิ้วนางค่อยๆ เกลี่ยเบาๆ ให้ครีมซึมซาบลงไปจนหมด

3.ใต้ตาคล้ำสีดำ
สาเหตุ : สาเหตุหลักมาจากริ้วรอย หรือบางคนอาจจะมากจากกรรมพันธุ์ก็ได้ รอยคล้ำใต้ตานั้นอาจเกิดจากการมีใต้ตาบางหรือใต้ตาหย่อนคล้อย จนทำให้เกิดเงาดำใต้ตา หรือแม้แต่การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดรอยคล้ำได้ตาได้

วิธีป้องกัน : ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลด ละ เลก การสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญดื่มน้ำเยอะ หรืออาจจะออกกำลังกายดวงตา เพื่อเพิ่มความแข็งเรงของผิวหนังรอบดวงตาได้

รอยคล้ำจางลงด้วยนิ้วมือ
วิธีง่ายที่สุดในการช่วยขจัดปัญหารอยคล้ำรอบดวงตา อย่างการใช้นิ้วชี้กดเบา ๆ ที่ถุงใต้ตาด้านล่างช้า ๆ จากซ้ายไปขวา ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้งและควรทำหลังจากตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยให้ความคล้ำที่เกาะอยู่รอบดวงตาจางหายไปได้

เมื่อรู้จักกับความหมองคล้ำใต้ตาและวิธีป้องกันใต้ตาหมองคล้ำกันไแล้ว สาวๆสามารถลองนำไปทำตามกันได้นะคะ รับรองเลยว่าปัญหาใต้ตาหมองคล้ำจะไม่กลับมากวนใจอีกแน่นอน

บทความใกล้เคียง

Back to top button