7 เคล็ดลับโกนขนและวิธีดูแลหลังโกนขน ให้เนียนไม่เป็นขนคุด

เชื่อว่าสาวๆหลายต้องเคยเจอกับปัญหาการโกนขนอย่างแน่นอน เช่น ปัญหาขนขึ้นเร็วหลังโกน ปัญหาขนคุด ปัญหาผิวแห้งไม่เรียบเนียน เป็นต้น แต่วันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเรามี 7 เคล็ดลับโกนขนและวิธีดูแลหลังโกนขน ให้เนียนไม่เป็นขนคุด มาฝากสาวๆทุกคนค่ะ ไปดูกันเลย

1.อาบน้ำก่อนโกนขน


ก่อนกำจัดขน ให้อาบน้ำก่อน การอาบน้ำจะช่วยขจัดน้ำมัน เหงื่อ สิ่งสกปรกออกไป และการทำให้ขนเปียกน้ำ จะทำให้โกนง่ายขึ้น และควรโกนขนทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ เพราะถ้าทิ้งไว้นานผิวเราจะแห้ง อาจจะทำให้เกิดรอยย่นผิวไม่เรียบเนียน อาจทำให้มีดโกนเข้าไม่ถึง

2.เลือกใบมีดที่คม


พื้นฐานของการโกนขนเลย ปัจจัยหลักคือใบมีดโกน ควรเลือกใบมีดโกนแบบใบคู่ซ้อนกันนะคะ จะลดอัตราเสี่ยง ต่อการโดนบาดให้ลดลง เป็นการเซฟการบาดเจ็บ จากการพลาดโดนมีดโกนบาดค่ะ แค่คิดก็เจ็บแล้ว ถ้าโดนบาด T^T นอกจากจะแนะนำให้เป็นใบคู่แล้ว แนะนำให้เลือกใบมีดโกนดีๆ ที่มีสารหล่อลื่นในตัว เวลาโกน จะรู้สึกลื่นๆ โกนง่ายมากกว่าค่ะ แม้จะแพงกว่า แต่เซฟความปลอดภัยได้ดีกว่าแน่นอนค่ะ

3.สครับผิวก่อนกำจัดขนล่วงหน้า 1 วัน


การสครับจะเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตาย เหมือนเป็นการทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับเส้นขนของเราออกไป แต่ควรระวังไม่ขัดผิวแรงเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวของเราบอบบางและแพ้ได้

4.ใช้เจลโกนขนที่มีมอยส์เจอร์ผสม


ก่อนโกนขน ให้ลงเจลโกนขนที่มีมอยส์เจอร์ผสมเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว จะช่วยให้โกนขนได้ง่ายขึ้นไม่บาดผิว ไม่ควรใช้สบู่ในการเตรียมผิวก่อนโกนเพราะจะทำให้ผิวแห้งและทำให้โกนขนยากยิ่งขึ้น

5.โกนขนอย่างเบามือที่สุด


โกนอย่างเบามือที่สุด ใช้แรงกดให้น้อยที่สุด โกนย้อนแนวขนจะทำให้โกนได้เกลี้ยงตั้งแต่ครั้งแรก ทำให้ไม่ต้องโกนบริเวณเดิมซ้ำๆ

6.ล้างผิวให้เกลี้ยงหลังโกน


โกนขนเสร็จแล้วให้ล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นซับให้แห้ง อย่าขัดผิวแรงๆ และห้ามปล่อยให้ผิวแห้งเด็ดขาด ควรทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว

7.อย่าลืมทาครีมคืนความชุ่มชื้นให้ผิวหลังโกน


หลีกเลี่ยงการใช้ออยล์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมนะคะ ลองใช้น้ำมันมะพร้าว เพราะน้ำมันจะช่วยเข้าไปบำรุงผิวที่โดนทำร้ายหลังจากการโดนขนได้อย่างล้ำลึก แต่จะให้ดีลองทาทุกวันก่อนเข้านอน ทำต่อเนื่อง แล้วสังเกตดูได้เลยว่าขนที่ขึ้นใหม่จะเส้นเล็กลง แถมยังขึ้นช้าลงอีกด้วย

นี่ก็เป็น 7 เคล็ดลับการโกนขนและวิธีดูแลหลังโกนขน ไม่ให้ขนขึ้นเป็นตอ ไม่เป็นขนคุด และยังช่วยรักษาผิวของเราให้เรียบเนียน สาวๆอย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button