7 วิธีดูแลผิวให้แข็งแรง สวยใส ดูสุขภาพดี

แสงแดด ตัวการทำร้ายผิวที่โหดร้าย ทำให้ผิวแห้งกร้าน ไหม้แดด และผิวพรรณเสียดูหมองคล้ำ  ฉะนั้นสาวๆทั้งหลายควรหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรง แลดูกระจ่างใส วันนี้เราได้นำ 7 วิธีดูแลผิวมาฝากสาวๆกันค่ะ จะมีวิธีไหนบ้างตามไปดูกันเลย

1.ครีมกันแดดขาดไม่ได้เลย

ทำไมต้องทาด้วยขี้เกียจอ่ะ! ไม่ได้น่่ะผิวเราจะสวยหรือไม่สวยนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งนี้เลย เพราะจะช่วยให้ปกป้องผิวของเราให้ขาวสวยและยังช่วยปกกันมะเร็งผิวหนังด้วยนะ

ฉะนั้นเราก็ต้องเลือกครีมกันแดดดีๆสักหลอดหนึ่งมาดูกันดีกว่าว่าควรเลือกยังไงแบบไหนให้เหมาะกับเรา

————เลือกชนิดผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว—————

ผิวมัน : เหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจลหรือซิลิโคน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน

ผิวธรรมดา : เหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อโลชั่นเพราะมีส่วนผสมของน้ำมากกว่าน้ำมัน

ผิวแห้ง : เหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมเพราะมีส่วนผสมของน้ำมันมาก

ผิวแห้งมาก : เหมาะกับการใช้ผลิภัณฑ์ประเภทน้ำมันล้วน

ผิวแพ้ง่าย : เหมาะกับผลิภภัณฑ์ประเภทที่เป็นเซรั่ม เนื้อบางเบา

————ทากันแดดอย่างไรให้ได้ผลดี—————

1. การทาครีมกันแดดไม่ต้องทาเยอะมากเกินไป ปริมาณครีมที่ใช้ประมาณ 1 ช้อนชาต่อครั้งก็ถือว่ามี

ประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมแล้วละค่า แต่ถ้าเป็นการทาครีมกันแดดที่หน้าให้ทาซ้ำ 2 รอบ เพราะเป็นส่วนที่สัมผัส

กับแสงแดดโดยตรง

2. เพื่อให้ครีมกันแดดมีประสิทธิภาพที่ดีได้ผลแบบสุดๆ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15 นาที ถ้าเป็นไปได้อยาาฃกให้ทาซ้ำทุก 2ชั่วโมงเพื่อความชัวร์ว่าเอาอยู่

2.แว่นกันแดด หมวก ร่ม พกเถอะช่วยป้องกัน

มันคงจะดีถ้าเราไม่ต้องออกแดดเลยใช่ม่ะ…แต่คงไม่ได้หรอกเพราะชีวิตประจำวันเราต้องออกไปเจอแสงแดดเสมอ ถ้าเลี่ยงได้ในช่วงเวลา 10:00-16:00 ได้คงจะดีกว่าเพราะว่าแดดช่วงนั้นมีรังสียูวีมากที่สุดของวัน แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ควรให้อะไรมาบดบังเสียหน่อยอย่างเช่นกางร่ม ใส่หมวก แว่นกันแดด มันจะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

3.เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มิดชิด ช่วยได้

สาวที่ต้องทำงานกลางแดดหรือออกแดดบ่อยเสื้อแขนยาว ขาวยาว แต่งไปเถอะค่่ะแม้ว่ามันจะดูไม่เข้ากับหน้าร้อนก็เถอะแต่เสื้อผ้ามันจะช่วยกรองแสงแดดได้ แต่นั่นก็กันแดดเทียบค่ากับเอสพีเอฟประมาณ 3-4 เท่า ดังนั้น หากตากแดดเป็นเวลานานๆ ก็ทำให้ผิวที่โผล่พ้นผ้าคล้ำลงไปทุกวัน ผ้าที่กรองแสงแดดได้ดีที่สุด คือ ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าไหม ซึ่งเป็นผ้าทอเนื้อแน่นจะช่วยกันแสงได้ดี สำหรับความเข้าใจที่ว่าหน้าร้อนใส่ผ้าฝ้ายจะเย็นสบาย ก็เพราะเนื้อผ้าที่โปร่งทำให้ลมโกรกได้ดี แต่แท้จริงแล้วผ้าฝ้ายกันแดดได้น้อยที่สุด การใส่เสื้อผ้ารัดรูปเกินไปก็กันแดดได้ไม่ดี เสื้อผ้าที่ดีนอกจากจะสีเข้มเพื่อช่วยกรองแสง เนื้อผ้าแน่นทำให้แสงผ่านได้ยาก และขนาดที่ไม่รัดเกินไปจะทำให้ไม่ร้อน นอกจากนี้การซักผ้าด้วยสารฟอกขาวจะทำหน้าที่สะท้อนแสงไม่ให้เข้าผิวได้ง่ายอีกด้วย

4.ดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกายต่อวันหรือจิ๊บน้ำบ่อยเวลาออกแดดนานๆ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลียระหว่างวัน การดื่มน้ำนั้นดูจากสภาพอากาศถ้าวันนั้นอากาศร้อมมากเสียเหงื่อมากก็ให้จิบน้ำบ่อยๆ อย่าดื่มเยอะๆแบบรวดเดียวนั้นไม่ดีแน่ ควรค่อยจิบครั้ง 3 อึกอย่าเกินกว่านั้น หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เบียร์ น้ำหวานอาจจะได้บ้างแต่อย่ามากเกินไป การดื่มน้ำที่ดีควรดื่มน้ำตามน้ำหนักตัว อย่างเช่น

น้ำหนักประมาณ 50 ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

น้ำหนัก 60 ดื่มน้ำวันละ 10แก้ว

น้ำหนัก 70 ดื่มน้ำวันละ 11.5 แก้ว

น้ำหนัก 80 ดื่มน้ำวันละ 13 แก้ว

น้ำหนัก 90 ดื่มน้ำวันละ 14.5แก้ว

ทั้งนี้เพื่อความสมดุลของน้ำในร่างกาย เพราะร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำถึง 2 ใน 3 ส่วนถ้าร่างกายขาดน้ำ ธาตุไฟก็จะโหมกระหน่ำ ธาตุลมกำเริบ ธาตุดินก็แห้งแตกระแหง หรือจะดูกันง่ายๆ เลือดเรานั้นต้องประกอบด้วยน้ำกว่า 60% ถ้าขาดน้ำเลือดก็จะข้นหนืด ทำให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายลำบาก หัวใจก็จะทำงานหนักในการสูบฉีดเลือด

5.นอนให้เพียงพอ

การนอนหลับเการนอนหลับ ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่ดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังหรืออวัยวะที่สึกหรอของเราและยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของร่างกายด้วย นอกจากนี้ยังมีสาระสำคัญต่างๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมาในช่วงระยะเวลาดังกล่าว เช่น สารเมลาโทนิน(Melatonin) ซึ่งเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญหลายอย่างเช่น ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตและที่สำคัญสารนี้ยังมีหน้าที่ควบคุมการนอนหลับอีกด้วย ถ้าคนเราอดนอนหรือนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายรวมทั้งผิวพรรณด้อยลง

การอดนอนจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานหนักขึ้นซึ่งเลือดจะมีเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นและเม็ดเลือดขาวเหล่านี้จะสลายตัวในเวลาต่อมาจึงทำให้ความสามารถของร่างกายในการต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสเสียไป

สิ่งที่ควรทำก็คือจัดเวลาการนอนให้เหมาะสมกับช่วงอายุ เป็นเด็กต้องการนอนหลับมาก ถ้าเป็นผู้ใหญ่นอนควรพักผ่อนให้นอนหลับวันละ7- 8ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้ว ควรสร้างบรรยากาศการนอนให้สบายๆ ห้องนอนควรจะเงียบ และ ไร้เสียงรบกวน ไม่ควรมีโทรศัพท์อยู่ใกล้ตัว อาจดื่มนมอุ่นๆจะช่วยให้หลับดียิ่งขึ้น

ท่านอนหงายเป็นท่านอนที่ดีต่อสุขภาพเพราะเป็นท่านอนที่ไม่มีอะไรมากดทับหน้าอกช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้อย่างคล่องตัวที่สุด เมื่อนอนหงายกระดูกสันหลังจะได้รับการรองรับจากที่นอนทำให้สามารถวางตัวอยู่ในแนวธรรมชาติได้ดีที่สุด (ยกเว้นผู้ป่วยหรือสตรีมีครรภ์) นอกจากนี้ท่านอนหงายจะช่วยให้หลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีที่สุดเพราะการนอนตะแคงหรือการนอนคว่ำนานๆ จะทำให้เกิดแรงกดทับซึ่งก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า

6.ทานอาหารให้มีประโยชน์

1.กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย อย่ากินกินแต่ของที่ชอบนานเช่น ข้าวผัดกระเพรา ข้าวมันไก่ซ้ำๆเป็นปีๆควรกินหลากหลาย และมั่นชั่งน้ำหนักเดือนละครั้งเพื่อจะดูว่าเรากินมากเกินหรือกินน้อยไป

2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ ควรกินข้าวซ้อมมือ เพราะมีวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีนและใยอาหารมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว ส่วนอาหารแป้ง เช่น ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ให้กินเป็นบางมื้อ อาหารแป้งเป็นอาหารที่ผ่าน-การแปรรูป ใยอาหารจะมีน้อยกว่าในข้าว

3.กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ จะช่วยชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส ไม่แก่เกินวัย นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพ

4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ควรกินเป็นประจำ เด็กควรกินวันละฟอง ผู้ใหญ่ภาวะปกติควรกินวันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละ 2-3 ฟอง ส่วนคนที่มีปัญหาภาวะโคเลสเตอรอลสูงในเลือดควรลดปริมาณลง

5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย ปริมาณที่แนะนำคือ เด็กควรดื่มวันละ 1-2 แก้ว ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุควรดื่มวันละ 1 แก้ว

6.กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร เพื่อป้องกันโรคอ้วน

7.หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด เพราะจะเสี่ยงความดันโลหิตสูง และสาระพัดโรคที่ตามมา


7.หยุดทำลายผิวของเรา

1.คุยโทรศัพท์ นานๆ เอ!เกี่ยวไรเนอะ ที่จริงแล้วเกี่ยวค่ะเพราะว่าโทรศัพท์เราผ่านการใช้งานมาทั้งวันแบคทีเรียเอ๋ยฝุ่นละอองสิ่งสกปรกต่างมันคงอยู่ที่โทรศัพท์แหละ แล้วเอามาแนบแก้ม โห้ยสิวมาแน่

2.การเติมแป้งระหว่างวันยิ่งโบ๊ะมาก ยิ่งอุดตัน

3.ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนที่จะนอน

4.ที่นอนเราหมอนเราสกปรก

5.แอลกอฮอล์ทำให้แก่ไวกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังพฤติกรรมอีกหลายอย่างที่เป็นตัวการทำร้ายผิวสวยของเรา หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็แนะนำให้สาวๆหมั่นบำรุง ดูแลผิวพรรณให้สวยแข็งแรงอยู่เสมอ ด้วย7 วิธีดูแลผิวที่เรานำมาฝากกันค่ะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button