5 วิธีดูแลรักษาอาการ ผิวหนังอักเสบ ที่สาวๆควรรู้

ผิวหนังอักเสบ

ผิวหนังอักเสบ ปัญหาที่สาวๆหลายต้องรู้สึกนอยด์เมื่อได้เจอ เพราะเวลาเป็นมาทีหนึ่ง ก็ทำให้หมดสวยไปหลายวันเลย ถ้าอย่างนั้นลองมาดูวิธีดูแลรักษาอาการ ผิวหนังอักเสบกัน

1.เลือกกินอาหาร
อาหารก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้เช่นกัน ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็อาจจะเป็นพวกอาหารที่มีกลูเตนและคาร์โบไฮเดรตบางชนิด ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้ และหันมาเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3, ผักใบเขียว และผลไม้บางชนิด เช่น มะม่วงสุก ก็จะช่วยลดอาการอักเสบของผิวได้

2.บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์
แบคทีเรียจากสิวก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้เหมือนกัน ซึ่งแบคทีเรียที่ว่านี้อยู่ในต่อมไขมัน และสามารถเติบโตขึ้นได้เมื่อผิวแห้ง ฉะนั้นควรจะหามอยส์เจอไรเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้ามาบำรุงให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ จะช่วยได้เยอะเลยแหละ

3.ใส่ใจเลือกสกินแคร์
รู้หรือไม่ว่าการขัดผิวหรือการสครับหน้าที่สาว ๆ คิดว่าจะช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสได้ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังอักเสบแสบแดงได้เหมือนกัน ยิ่งหากใช้กรดผลไม้หรือขัดด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงด้วยละก็ ยิ่งจะทำให้ผิวอักเสบหนัักเข้าไปอีก ฉะนั้นหากต้องการสครับหน้าก็ลองหันมาเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน หรือจะ DIY ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติใช้เองก็ได้

4.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
หากสาว ๆ คนไหนดื่มน้ำน้อย ก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาสุขภาพตามมามากมาย แถมยังต้องเจอกับปัญหาผิวที่อักเสบแสบแดงอีกด้วย เพราะถ้าดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เซลล์ผิวหนังชั้นนอกเจอกับภาวะขาดน้ำ ทำให้ผิวหนังแห้งลอกเป็นขุย มีอาการคัน และผิวจะอักเสบในที่สุด ถ้าอย่างนั้นก็หันมาดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ วันละ 6-8 แก้วกันดีกว่า

5.กำจัดความเครียด
นอกจากความเครียดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ก็ยังส่งผลต่อผิวพรรณของคุณสาว ๆ ด้วย เพราะเมื่อไรที่คุณรู้สึกเครียด เมื่อนั้นผิวหนังก็จะเริ่มแย่ ยิ่งเครียดก็ยิ่งจะอักเสบมากขึ้น ทางที่ดีลองหันมารีแล็กซ์ด้วยการออกกำลังกายเบา ๆ อย่าง โยคะ หรือหาอะไรทำที่ช่วยให้ลืมเรื่องเครียดก็ได้

บทความใกล้เคียง

Back to top button