3 สูตรสวยจากมะเขือเทศ กินก็ได้ทาก็ดี แล้วผิวจะใสเปล่งปลั่ง

ในมะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน วิตามินซี วิตามิเอ ฯลฯ ที่ดีต่อผิวทั้งนั้น จึงเป็นที่รู้กันว่าถ้าอยากมีผิวสวยๆ ให้กินมะเขือเทศเป็นประจำ ทั้งมะเขือเทศสีดา (ลูกใหญ่) และมะเขือเทศราชินี (ลูกเล็ก) แต่ Lisa Guru จะบอกให้ว่านอกจากกินให้ได้สารอาหาร เพื่อสวยจากภายในแล้ว เรายังสามารถทำ สูตรสวยจากมะเขือเทศ โดยกับผิวภายนอกก็ได้นะ

สูตร 1
บดมะเขือเทศสีดา 1 ลูก ใส่น้ำมะนาวแท้ๆ (จะให้ดี คั้นสดๆ เลยด้วยจะดีมาก) นำมาทาทั่วใบหน้าเหมือนเป็นมาส์ก เน้นตรงที่เป็นสิว ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก จะช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้น ผิวใส และดูอ่อนเยาว์

สูตร 2
บดมะเขือเทศสีดาครึ่งลูก ผสมกับน้ำมะนาวแท้ๆ 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้สำลีก้อนชุบน้ำมะเขือเทศผสมน้ำมะนาว นำมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ก่อนทาน้ำมันมะพร้าวบางๆ ลงบนใบหน้า จะช่วยให้ผิวใส แม้หน้าสดก็ดูโกลว์ๆ เปล่งประกายไม่แพ้แต่งหน้าด้วยไฮไลต์

สูตร 3
สไลซ์มะเขือเทศสีดาเป็นแว่นๆ (ไม่ต้องบางมาก) นำไปคลุกน้ำตาลนิดหน่อย แล้วนำมาสครับบนผิวหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว ถูเป็นวงกลม เน้นช่วง T-zone เป็นพิเศษ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ซับหน้าให้แห้ง ลงมอยเจอไรเซอร์ ผิวหน้าจะเนียนนุ่มและดูใสขึ้น นับเป็นสครับที่ดีไม่แพ้มาส์กสำเร็จรูปเลยล่ะ

บทความใกล้เคียง

Back to top button